Bạn đang có ý định xuất bản một quyển sách của riêng mình và vẫn còn băn khoăn thì có thể tham khảo bài viết này. Hoặc còn bất kỳ câu hỏi nào về xuất bản sách mà bạn cần thêm thông tin thì có thể liên hệ với Viết Sách – Dịch vụ viết sách chuyên nghiệp để được tư vấn.

1. Tôi là tác giả và tôi có thể tự xuất bản một quyển sách của riêng mình không?

Được. Bạn hoàn toàn có thể tự xuất bản bằng cách gửi bản thảo và xin giấy phép xuất bản của nhà xuất bản, với phương thức này bạn sẽ tự bỏ chi phí để thiết kế, xin giấy phép, in ấn và phát hành.

2. Tôi có bản thảo và tôi chỉ việc thiết kế và mang đi in là được phải không?

Không. Nếu bạn xuất bản với mục đích thương mại, bán ra thị trường thì phải xin giấy phép xuất bản của nhà xuất bản (chi phí tùy từng nhà xuất bản, giao động từ trên 2 triệu vnd). Vì không có giấy phép xuất bản, các nhà in sẽ không đồng ý in, nếu cố tình in, bạn sẽ bị xem là in lậu ấn phẩm chưa qua kiểm duyệt.

3. Tôi chỉ muốn viết một quyển hồi ký và in số lượng ít để tặng thì có cần xin giấy phép không?

Nếu bạn in số lượng ít, không bán ra thị trường và chỉ tặng bạn bè, người trong gia đình hoặc phát hành như một ấn phẩm mang tính nội bộ trong công ty, tổ chức thì không cần xin giấy phép.

4. Tại sao tôi phải xin phép nhà xuất bản cho quyển sách của mình?

Nhà xuất bản là đơn vị nhà nước có thẩm quyền xem xét và kiểm duyệt quyển sách của bạn có đủ tiêu chuẩn, hay chứa nội dung bất hợp pháp không.

5. Tôi đã bán hết số sách đã in, giờ tôi có được in tiếp không?

Bạn để ý trên giấy phép xuất bản ban đầu cấp bạn xin bao nhiêu bản, nếu in chưa đủ, bạn có thể in nối bản mà không cần xin phép lại, nếu đã in đủ số lượng theo giấy phép thì bạn phải xin lại giấy phép tái bản trước khi in tiếp.

6. Sách giả và sách lậu có là 1?

Sách giả khác sách lậu. Sách giả là sách do các đơn vị/cơ sở in lấy nội dung của các quyển sách đang được phát hành hợp pháp tự ý mang đi in ấn lại và bán ra thị trường với đầy đủ thông tin của quyển sách thật. Sách lậu là các sách in không giấy phép xuất bản hoặc các đơn vị phi pháp chỉnh sửa nội dung, thay đổi thông tin đơn vị nắm bản quyền nhằm qua mặt cơ quan có thẩm quyền.

7. Tôi có được phép bán sách trước khi sách in xong không?

Được, nhưng phải ghi rõ thông tin đến bạn đọc là Đặt Trước và có thời gian dự kiến phát hành. Vì sách chưa in xong, chưa được cấp giấy phép phát hành mà tự ý bán cũng là vi phạm, hành vi này khi bị xử lý có thể phạt lên đến 20.000.000vnd.

8. Tại sao phải có giấy phép phát hành mới được phép gửi sách đến bạn đọc đã đặt trước?

Vì sách cần phải được kiểm duyệt và lưu chiểu trên Cục xuất bản lần cuối. Nếu bán sách ra thị trường trước thời gian sách được ký giấy phép phát hành thì nếu bị phát hiện sẽ bị phạt có thể lên đến 20.000.000vnd.

9. Khi nào tôi được tổ chức họp báo ra mắt sách?

Bạn có thể tổ chức họp báo, truyền thông sách sau ngày được cấp ghi trên giấy phép phát hành.

10. Làm sao để sách của tôi được phát hành trên toàn quốc?

Nếu bạn làm việc với đơn vị xuất bản thì đơn vị này sẽ phụ trách việc này. Nếu bạn tự xuất bản thì bạn phải tự mình liên hệ các kênh phân phối để gửi sách bán. Hoặc nếu bạn tự tin thì có thể tự bán, tự đóng gói và gửi sách đến bạn đọc.

Vietsach.vn

Thông tin liên hệ Viết Sách – Dịch vụ viết sách chuyên nghiệp:
DT: 0903746399 (Mr. Trần Lâm)
Email: ladintran@gmail.com
10 câu hỏi trước khi xuất bản một quyển sách bạn nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *