Để biết quá trình xuất bản ra một quyển sách, hôm nay mời bạn đọc cùng Viết Sách khám phá ra các bộ phận trong một công ty sách tham gia vào quy trình này nhé.

1. Khai thác bản thảo

Đây là bộ phận đi tìm nguồn đề tài, tìm các tựa sách phù hợp, giống như khâu tìm sản phẩm trong bán hàng vậy.

2. Bản quyền

Bộ phận bản quyền sẽ đi đàm phán việc mua bán bản quyền sách với tác giả, nhà xuất bản. Bộ phận này như đội tiên phong xông pha ra trận để ‘giành’ về các tác phẩm tốt. Vì nhiều tựa sách hay nhiều công ty đều muốn sở hữu nên việc ‘chiến đấu’ là chuyện bình thường.

3. Biên dịch

Thật ra ít công ty có bộ phận này vì đa phần là sẽ thuê ngoài vừa để đảm bảo tiến độ, vừa có thêm nhiều lựa chọn những dịch giả tốt.

4. Biên tập

Bộ phận trực tiếp xử lý bản thảo, là bộ phận sẽ giúp hoàn thiện cho nội dung quyển sách trước khi đến tay bạn đọc.

5. Thiết kế

Bộ phận này sẽ làm việc thiết kế bìa và dàn trang sách, yêu cầu tính thẩm mỹ.

6. In ấn

Chuyên lo khâu in ấn ra thành phẩm, phải là những người có kinh nghiệm phụ trách để có thể trực tiếp làm việc với nhà in cũng như kiểm tra thành phẩm cuối cùng.

7. Phát hành

Đây là bộ phận bán hàng sỉ, tức là làm nhiệm vụ đưa sách đến các nhà sách, các trang bán sách online, các sàn thương mại điện tử, ví dụ như: Tiki, Fahasa, Sách Chọn, Phương Nam Books…

8. Truyền thông – Marketing

Bộ phận tổ chức các chương trình truyền thông để bạn đọc biết về quyển sách: tổ chức ra mắt sách, làm việc với báo, đài, chạy các chương trình marketing…

9. Bán hàng

Tùy vào công ty, có công ty có thêm bộ phận bán lẻ trực tiếp mang sản phẩm đến tay khách hàng, có thể là có hiệu sách hoặc bán online…

Dĩ nhiên, đây là những bộ phận cơ bản, còn các bộ phận như kế toán, nhân sự… thì như các công ty khác nên không dẫn ra tại đây.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm!

Vietsach.vn

Khám phá các phòng ban trong một công ty xuất bản sách