Tôi cũng may mắn là làm việc liên quan đến sách khoảng hơn chục năm nay từ các vị tri như biên tập viên, khai thác đề tài, mua bản quyền, tổ chức nhóm dịch thuật, dịch sách (cũng có tên trên 1 số đầu sách), marketing và bán sách (trang Sách Chọn), cũng như đang xây dựng và quản lý nhiều trang fanpage về sách với hàng trăm ngàn thành viên…

Tôi chia sẻ một chút để các bạn đang có mong muốn hoặc định hướng xuất bản một quyển sách (mình nói sách giấy trước nhé, và là sách bản quyền hợp pháp được bán rộng rãi, có giấy phép xuất bản và phát hành).

1. Bạn có bản thảo muốn bán cho đơn vị xuất bản

Bạn sẽ gửi bản thảo đến các đơn vị xuất bản (nhà xuất bản hoặc công ty phát hành tư nhân). Đơn vị xuất bản sẽ duyệt bản thảo, nếu phù hợp sẽ liên hệ bạn để ký hợp đồng bản quyền. Bản quyền thường là 5 năm, với tỉ lệ ăn chia trên lượng in x giá bìa (tỉ lệ tùy vào chất lượng bản thảo và tên tuổi tác giả hoặc thỏa thuận riêng từ 10-15%). Hoặc bạn cũng có thể chọn bán đứt lấy tiền 1 lần, các lần tái bản sau không được nhận tiền bản quyền nữa.
Khi bán bản quyền như này, các khâu còn lại đến khi ra đời quyển sách hầu như đơn vị xuất bản sẽ lo. Trong quá trình thực hiện 2 bên sẽ trao đổi để thống nhất hoặc chỉnh sửa khi cần thiết.
Cái này nhàn nhất, nhưng bản thảo phải phù hợp và chất lượng.

2. Bạn muốn tự xuất bản

Tư xuất bản nghĩa là bạn phải chuẩn bị sẵn sàng tinh thần làm rất nhiều thứ. Đầu tiên là bản thảo, bạn phải hoàn thành và tự biên tập hoặc thuê biên tập có kinh nghiệm để làm cho bản thảo của mình chỉn chu, chuyên nghiệp, sau đó thuê thiết kế bìa, thiết kế dàn trang sách. Sau khi hoàn chỉnh, bạn liên hệ với 1 nhà xuất bản để xin giấy phép xuất bản (đơn vị này cũng là đơn vị câp giấy phép phát hành để bạn được phép bán ra thị trường). Việc xin phép này là có phí, thường từ 2-5 triệu 1 lần, trong giấy phép ghi rõ số lượng in. Họ cũng sẽ duyệt, chỉnh sửa mang tính chất cơ bản về ngôn ngữ. Tiếp đến bạn có thể tự liên hệ nhà in hoặc nhờ nhà xuất bản giới thiệu để in sách. In xong mang về nhà và tiếp tục bán sách (vì thường trước khi ra sách các bạn đã bán rồi ^^, có sách là gửi đi thôi).

3. Bạn muốn ra sách nhưng không cần viết

Đây chính là trường hợp 1 số bạn đã chia sẻ, là thuê 1 người hoặc một công ty viết sách chuyên nghiệp có kinh nghiệm để viết/chắp bút sau đó thuê luôn họ để thực hiện các bước như ở trường hợp 2 bên trên, tức là họ sẽ làm việc thiết kế, tổ chức in ấn, marketing, phát hành sách ra thị trường…

4. Được đặt hàng viết theo chủ đề

Trường hợp này là những bạn viết cứng, đã có chút tên tuổi và mạnh về 1 lĩnh vực nào đó sẽ được đơn vị xuất bản đặt hàng riêng, có quy định thời gian làm việc, nội dung bản thảo. Sau đó thì như trường hợp 1.

Trần Lâm/ Sáng lập Vietsach.vn

Thông tin liên hệ Viết Sách – Dịch vụ viết sách chuyên nghiệp:
DT: 0903746399 (Mr. Trần Lâm)
Email: ladintran@gmail.com

Làm sao để xuất bản một quyển sách?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *